Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nữ doanh nhân chưa được chú trọng

0
86

DNVN – Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) mong muốn hợp tác với dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nữ doanh nhân Việt Nam thông qua các talk shows, các hội thảo, tập huấn và chương trình trải nghiệm các liệu pháp tâm lý…

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch sáng lập WeLead, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Việt Nam, chủ động chăm sóc sức khỏe tinh thần cho chủ doanh nghiệp và người lao động trong doanh nghiệp rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, nhất là sau đại dịch COVID-19 và bối cảnh biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang Nga – Ucraina.

Thống kê của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19 (2020 – 2022), số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của hội đã tăng 50%.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch sáng lập WeLead cho rằng, nữ doanh nhân cần được hỗ trợ về sức khỏe tinh thần.

Những con số trên cho thấy sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần được quan tâm. Các nhà quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp cần nhận thức được vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần đang trở thành nhiệm vụ cấp bách đối với bản thân để có thể chèo lái vững vàng con thuyền doanh nghiệp của mình trong bối cảnh hiện nay.

Khi tham gia vào thị trường lao động, người lao động, đặc biệt là lao động nữ, có xu hướng lựa chọn những doanh nghiệp mang tới cho họ những trải nghiệm tinh thần tốt. Bởi vậy, các nhà lãnh đạo cần phải tập trung quan tâm đến môi trường làm việc lành mạnh, hỗ trợ để tăng cường sức khỏe tinh thần cho mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

Đồng thời, bản thân mỗi nữ doanh nhân cần được cung cấp các thông tin cũng như nguồn lực và sự hỗ trợ về sức khỏe tinh thần phù hợp với nhu cầu, điều kiện và phong cách làm việc của họ.

“Các tổ chức của doanh nghiệp nên phát triển các chương trình nâng cao sức khỏe tinh thần. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng cần nâng cao kiến thức để đảm bảo sự hiểu biết của mình về đặc thù công việc của nữ doanh nhân; tạo công cụ để hỗ trợ các doanh nhân đạt được hiệu quả trong cân bằng cuộc sống và công việc”, bà Minh nói.

Cũng theo Chủ tịch sáng lập WeLead, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vừa là hệ quả, vừa là giải pháp đối với những căng thẳng mà nữ doanh nhân gặp phải.

Nữ doanh nhân phải áp dụng nhiều chiến lược để đối phó với căng thẳng trong kinh doanh.

Nữ doanh nhân đã phải áp dụng nhiều chiến lược để đối phó với căng thẳng trong kinh doanh, nhưng những chiến lược này mang tính cá nhân hóa nên chúng trở thành một trách nhiệm, một áp lực mà các nữ doanh nhân phải gánh chịu.

Bởi vậy, cần đưa ra các giải pháp ở cấp tổ chức hoặc hợp tác với các tổ chức phát triển kinh doanh để tạo ra các công cụ hỗ trợ các doanh nhân nữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tăng cường nghiên cứu về sức khỏe tinh thần của doanh nhân.

Hiện nay, nghiên cứu về sức khỏe tinh thần của các doanh nhân Việt Nam vẫn còn hạn chế. Vì vậy, việc bổ sung các nghiên cứu sẽ cung cấp những hiểu biết sâu hơn về sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của người làm kinh doanh, đặc biệt là những nữ doanh nhân.

Trong bối cảnh hiện nay, cần thay đổi quan điểm về doanh nhân và tinh thần kinh doanh. Xã hội cần thay đổi quan điểm để các doanh nhân có thể thể hiện sự dễ bị tổn thương của mình và không ngại lên tiếng khi họ cần sự giúp đỡ.

“WeLead đang mong muốn hợp tác với dự án thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nữ doanh nhân Việt Nam thông qua các talk shows, các hội thảo, tập huấn và chương trình trải nghiệm các liệu pháp tâm lý.

WeLead hiện có đội ngũ cộng tác viên là bác sĩ tâm thần kinh, các nhà tâm lý và các nữ doanh nhân đam mê trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần, sẵn sàng cam kết chung tay chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nữ doanh nhân”, bà Minh cho biết.

WeLead được ra mắt vào ngày 8/3/2023, tại Hà Nội. Mạng lưới hướng đến các sáng kiến mang tính đột phá về kinh tế và xã hội, thúc đẩy các doanh nghiệp do nữ làm chủ hành động, bắt nhịp với xu thế tiến bộ của thế giới.

Đội ngũ cố vấn của WeLead bao gồm: ông Vũ Tiến Lộc – đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam; bà Irene Natividad – Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu (GSW) cùng nhà sáng lập và đội ngũ đồng hành là các nữ doanh nhân giàu kinh nghiệm.

WeLead có tầm nhìn hướng về một tương lai, khi phụ nữ không chỉ thành công về kinh tế mà còn có cuộc sống hạnh phúc, phát huy hết tiềm năng của mình, đóng góp cho một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững hơn.

NGUỒN:doanhnghiepvn.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây