Phụ nữ hiện đại: Cân bằng công việc và gia đình không có nghĩa là phải tự làm tất cả

0
290
Hầu hết chị em phụ nữ đã có gia đình và đang đi làm kiếm tiền đều gặp chung một áp lực: vừa phải hoàn thành tốt việc nơi công sở vừa phải chu toàn việc nhà. Áp lực này kéo dài mãi khiến chị em không thể dứt ra được.

Nỗi khổ của phụ nữ muốn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khác xưa nhiều, phụ nữ không còn bị bó buộc chỉ ở nhà làm nội trợ nữa mà họ có quyền được lựa chọn làm công việc mình yêu thích. Vì thế mà dù đã có đấng lang quân trụ cột gia đình nhưng nhiều chị em vẫn lựa chọn đi làm kiếm tiền song song với chăm lo việc nhà, một phần là để chủ động hơn trong tài chính, một phần muốn thỏa mãn sở thích của mình. Thế nhưng, để chu toàn mọi thứ khó khăn hơn chị em nghĩ. Không ít vấn đề xảy ra khiến chị em đau đầu.

Hầu hết chị em đều cố gắng hoàn thành hết mọi công việc hằng ngày của mình bằng cách ôm đồm tất cả mọi thứ

Điển hình là mẫu phụ nữ tài sắc vẹn toàn, từ sau khi có gia đình, chị M.Phương (Nhân viên văn phòng, TP. HCM) lựa chọn tiếp tục làm công việc mình yêu thích và vẫn cáng đáng hết mọi công việc hằng ngày ở nhà. Chị tâm sự: “Từ ngày sinh con, chị hầu như không có thời gian thở. Sáng mở mắt là lo cho mấy nhóc đi học rồi chạy vội đến chỗ làm, tối đến lại lo đi chợ, nấu cơm, giặt quần áo, loay hoay đến khuya là chồng và con đều đã đi ngủ, lúc đó mình cũng rã rời”. Lúc đầu, chị Phương vẫn nghĩ mình có thể đảm nhiệm hết được, nhưng dần dà chị bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Chị ước gì mình có 48 tiếng mỗi ngày để có thời gian nghỉ ngơi, trò chuyện với chồng và chơi cùng con.

Cùng hoàn cảnh với chị M.Phương, chị T.Lam chia sẻ: “Lúc độc thân thì sống sao cũng được nhưng khi có gia đình rồi mình bắt đầu thấy áp lực vì có quá nhiều thứ phải làm. Đi làm đã mệt mỏi, về đến nhà ai cũng muốn nghỉ ngơi nhưng việc nhà chất đống khiến mình chẳng thể làm ngơ. Đôi khi mình chỉ muốn về nhà được tựa vai chồng, chơi đùa cùng con thôi mà cũng chẳng có thời gian.”

Bên cạnh đó, nhiều loại hình công việc đòi hỏi phải làm thêm ngoài giờ cũng khiến nhiều chị em muốn gục ngã. Điển hình là chị Ngọc Ánh (Nhân viên Tester, TP. HCM) thường xuyên phải làm thêm buổi tối tại nhà, chị thở dài: “Để theo kịp tiến độ, đôi khi mình phải mang việc ở công sở về nhà làm, thế nhưng việc nhà lại quá nhiều, khiến mình không thể tập trung hoàn thành công việc tốt được. Chưa kể đôi khi còn bị chồng con giận vì nói mình chỉ biết chăm chăm làm việc mà chẳng quan tâm gì đến gia đình”.

Cân bằng giữa việc công sở và việc chăm lo cho gia đình của chị em phụ nữ là chủ đề chưa bao giờ cũ. Hầu hết chị em đều cố gắng hoàn thành hết mọi công việc hằng ngày của mình bằng cách ôm đồm tất cả mọi thứ, và cho rằng mình hoàn toàn có thể làm được tất cả. Nhưng có vẻ như chị em chưa biết rằng có một giải pháp vô cùng hữu hiệu đó là: “Không cần làm tất cả mọi thứ”. Tại sao phụ nữ cứ phải cố gắng làm hết tất cả trong khi hoàn toàn có thể từ chối?

Đã đến lúc phụ nữ nên quẳng gánh lo đi và vui sống

Cuộc sống còn rất nhiều điều để tận hưởng, hà cớ gì chúng ta cứ phải tự làm khổ mình với núi công việc hằng ngày? Đừng ôm đồm tất cả mọi thứ, hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi và dành nhiều thời gian gần gũi, trò chuyện cùng gia đình hơn. Công việc nhà cũng quan trọng nhưng chị em không nhất thiết phải tự tay mình làm tất cả. Giảm bớt được một công việc nhà là chị em đã có thêm vài tiếng đồng hồ ở bên gia đình mình, hạnh phúc nào bằng.

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại như hiện nay, phụ nữ có thể dễ dàng giảm được những áp lực cho bản thân nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc bằng cách sử dụng các dịch vụ làm việc nhà. Có rất nhiều dịch vụ dọn dẹp nhà cửa theo giờ, đảm bảo nhà cửa hôm nào cũng được gọn gàng, sạch đẹp mà chị em chẳng cần động tay đến với chi phí hợp lý.

Có rất nhiều ứng dụng cung cấp dịch vụ hỗ trợ công việc nhà hiện nay

Bên cạnh đó, hiện nay còn có nhiều dịch vụ hỗ trợ chị em việc nội trợ chỉ với một cú nhấp tay trên điện thoại. Điển hình là các ứng dụng giao thức ăn nhanh chóng, có thể “cứu bồ” mỗi khi chị em đi làm về muộn mà chưa kịp nấu cơm, ứng dụng đặt xe công nghệ giúp đón con yêu đúng giờ và an toàn, hay gần đây nhất là ứng dụng giặt là. Nếu trước đây muốn sử dụng dịch vụ giặt là, chị em phải tự chở đống đồ bẩn, nặng nề ra tiệm và tự mang về thì nay chị em có thể dùng ứng dụng giặt là giao nhận tại nhà Mr Jeff để làm việc đó thay mình. Dịch vụ này đặc biệt thuận tiện vì sẽ có nhân viên đến tận nhà nhận và giao quần áo vào khung thời gian do khách hàng lựa chọn, địa điểm và thời gian đều có thể linh hoạt thay đổi. Bên cạnh đó, chi phí giặt là cả tháng cho cả gia đình chỉ từ 412.000đ/tháng với các gói thành viên, đã bao gồm chi phí vận chuyển, vô cùng tiết kiệm.

Sử dụng dịch vụ thay mình làm những công việc hằng ngày giúp chị em cân bằng cuộc sống

Mr Jeff là một loại hình dịch vụ giặt là đến từ Tây Ban Nha, hiện đã có mặt trên hơn 40 quốc gia với hơn 2000 cửa hàng trực thuộc. Mục tiêu của Mr Jeff là đem đến cho người dùng giải pháp cân bằng cuộc sống, hỗ trợ những công việc hằng ngày, giúp họ có thêm thời gian rảnh để làm những điều mình thích. Thông qua ứng dụng Jeff trên điện thoại và website (https://wearejeff.com/), người dùng có thể đặt dịch vụ giặt là của Mr Jeff ở bất kỳ địa điểm nào, trong khu vực có cửa hàng Mr Jeff hoạt động, chọn thời gian và đợi nhân viên đến lấy quần áo. Một trong những đặc điểm nổi bật của dịch vụ Mr Jeff chính là các gói thành viên theo tháng. Chỉ với một lần thanh toán duy nhất mỗi tháng, quần áo của cả gia đình được thu, giặt là và trả tận nơi hàng tuần. Qua ứng dụng, chị em luôn có thể kiểm tra tiến trình dịch vụ, chủ động thay đổi thời gian, địa điểm hay đặt thêm dịch vụ theo nhu cầu, đảm bảo quần áo của cả gia đình luôn được chăm sóc tốt nhất. Để sử dụng, chị em chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại và đăng ký với số điện thoại cá nhân, vô cùng đơn giản.

Giải pháp cân bằng cuộc sống dành cho các chị em phụ nữ đó chính là hãy ngừng cố gắng làm tất cả mọi thứ. Sẽ thật thoải mái khi chị em chẳng cần quá lo lắng về việc làm sao để có 48 tiếng một ngày để làm hết mọi việc và được tự do sử dụng thời gian rảnh để nghỉ ngơi hay tận hưởng giây phút vui vẻ bên gia đình. Hãy tận hưởng cuộc sống của mình ngay khi có thể, chị em nhé!

Thảo Nhi (Tổng hợp)

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây