Phụ nữ dễ bị kích động bởi màu xanh da trời

0
864

Ảnh hưởng của các màu sắc đến khả năng lao động, thậm chí cả hoạt động tình dục nữa đã được dề cập đến từ lâu. Nhưng những nghiên cứu mới đây đã chứng tỏ rằng những quang phổ ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của khu vực não liên quan đến kích thích tình cảm.

Các nhà khoa học nhận thấy màu xanh da trời có tác động làm tăng phản ứng trước các kích thích tình cảm trên vùng não, tương ứng với cảm nhận âm thanh cũng như vùng đồi thị liên quan đến trí nhớ. Màu này cũng làm tăng cường sự tương tác giữa tiểu não chịu trách nhiệm về kiểm soát và điều khiển tình cảm với đồi thị.

Các nhà khoa học khẳng định rằng vùng chức năng trên não phụ nữ bị thay đổi dưới tác động của ánh sáng màu xanh da trời. Sự thay đổi này cũng xảy ra ở cả các cô thiếu nữ. Trong không gian xanh da trời các cô cũng trở nên khó tinh, dễ nổi cáu vì những chuyện lặt vặt và khó kiểm soát được tình cảm của mình. Trên cơ sở đó, các chuyên gia đề xuất cần phải chú ý đến màu sơn của các gian phòng để tạo ra sự thoải mái tối đa.

Có khá nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của màu sắc đến tâm sinh lý và sức khỏe của con người. Chính nhà thơ (kiêm nhà bác học) người Đức là Goethe cũng nghiên cứu vấn đề này. Ông cho rằng những màu sẫm tạo ra cho người ta sự trầm tĩnh, bình an, còn những màu sáng thường có tính kích thích. Các màu sắc cần được phối hợp hài hòa khi trang trí các gian phòng, không chỉ vì mục đích mỹ thuật mà còn vì mục đích y tế. Bởi về mặt sinh lý, màu sắc cũng tác động đến cả huyết áp của con người nữa.

Theo B.C/Vietnamnet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây