Những kiểu trẻ em rất dễ mắc vấn đề về tâm lí, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan

0
283
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác ngày càng trẻ hơn, người trẻ nhất chỉ mới bốn tuổi. Các vấn đề của trẻ em không xuất hiện ngay lập tức, chúng có thể được tích lũy từng chút một và hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu biết sớm.

Trong quá trình nuôi con, đa phần các bố mẹ đều nghĩ rằng phải cố gắng thật nhiều để mang lại điều kiện vật chất tốt nhất cho con mình mà quên mất rằng, thứ mà trẻ cần là được nuôi dưỡng về tâm hồn và tâm lý chứ không phải chỉ có thể chất.

Trẻ em nhìn thì tưởng như luôn vui vẻ, vô tư, vô lo vô nghĩ thế nhưng trẻ cũng có những rắc rối trong vấn đề tâm lý. Nếu trẻ không được tư vấn, quan tâm kịp thời và hỗ trợ thì có thể sẽ trở thành rối loạn tâm lý một cách nghiêm trọng.

Các nhà tâm lý học cho biết, trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác ngày càng trẻ hơn, người trẻ nhất chỉ mới 4 tuổi. Các vấn đề của trẻ em không xuất hiện ngay lập tức, chúng có thể được tích lũy từng chút một và hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu biết sớm. Trong đó, có 7 đối tượng trẻ em sau đây dễ mắc các bệnh về tâm lý nhất, cha mẹ nên chú ý:

Hướng nội quá mức

Người hướng nội là một kiểu khá phổ biến, nhưng hướng nội không có nghĩa là trẻ luôn buồn tẻ, ít nói. Một số trẻ vẫn vui vẻ, hoạt bát trước những người thân quen nhưng lại ít nói, hoặc thậm chí không nói gì với người lạ. Điều đó chưa thể xem là quá hướng nội.

Trẻ quá hướng nội là khi ở bất cứ địa điểm nào, vào dịp nào, trẻ luôn rụt rè, nhút nhát, không muốn giao tiếp với ai. Trong trường hợp con có biểu hiện như vậy, cha mẹ phải đặc biệt quan tâm tới thái độ và tình cảm của trẻ.

nhung kieu tre em rat de mac van de ve tam li, cha me tuyet doi khong duoc chu quan - 1

Trẻ sống quá hướng nội, có xu hướng thu mình lại, không muốn giao tiếp với ai có rất nhiều khả năng sẽ phải đối diện với những rối loạn về tâm lý.

Quá nhạy cảm

Nhạy cảm là điều tốt với trẻ em nhưng nếu trẻ quá nhạy cảm và quan tâm quá nhiều đến biểu hiện, thái độ của người lớn, thậm chí cố làm mọi thứ chỉ vì muốn làm hài lòng người lớn thì lại không hẳn tốt. Cha mẹ nên hướng dẫn kịp thời để khuyến khích trẻ thư giãn và thể hiện bản thân một cách dũng cảm, hãy sống thật mạnh mẽ.

Quá cứng đầu, ương bướng

Trẻ bình thường có ý thức nhất định về ranh giới và biết hành vi nào là đúng, nhưng nếu trẻ đã thực hiện nhiều hành vi thái quá, chẳng hạn như phản ứng mạnh mẽ, dữ dội trước việc làm, lời nói của bố mẹ khi không như ý thì là một vấn đề đáng ngại. Trẻ phản ứng quá gay gắt, cứng đầu, ương bướng liên tiếp, biểu hiện về bản chất thì bố mẹ cần phải xem xét lại.

Không có ước mơ

Trẻ dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có những ước mơ nhất định của mình. Nếu trẻ luôn thể hiện mình chẳng thích gì, chẳng có mơ ước gì là biểu hiện của tâm lí có nhiều bất ổn. Trẻ hơi cực đoan thái quá là một tín hiệu xấu.

nhung kieu tre em rat de mac van de ve tam li, cha me tuyet doi khong duoc chu quan - 3

Trẻ phản ứng quá gay gắt, cứng đầu, ương bướng liên tiếp, biểu hiện về bản chất thì bố mẹ cần phải xem xét lại.

Ham thể hiện bản thân

Trẻ em thích sống và vui vẻ được nhiều người yêu thích. Nhưng nếu trẻ có những biểu hiện như ham muốn thể hiện bản thân thái quá, cố diễn cho hài lòng mọi người, cố gây sự chú ý… thì đây cũng có thể là một dạng của biểu hiện bất ổn. Một đứa trẻ quá ham bề nổi như vậy khi không còn được chú ý hay được coi trọng như mong đợi của trẻ, trẻ sẽ rất dễ bị tổn thương, suy yếu và thấp kém về tinh thần.

Nhận thức quá sớm

Một số trẻ em, ngay cả khi còn rất nhỏ, cư xử rất tốt, biết mọi thứ về người lớn, đó cũng là một dấu hiệu của sức khỏe tâm thần. Sự phát triển của mỗi đứa trẻ là dần dần và việc hiểu quá nhiều điều mà tuổi trẻ không nên biết cũng là một gánh nặng trong tâm trí trẻ.

Không có ranh giới về giới tính

Trẻ bình thường sẽ có ý thức về ranh giới nhất định vì chúng có ý thức về giới, nhưng nếu con bạn không có ranh giới với nam và nữ, không có nhiều sự hiểu biết khác nhau về giới so với những đứa trẻ khác, thì cha mẹ nên chú ý.

Trở ngại tâm lý, vô hình và không thể chạm tới, nhưng có tác động lớn đến sự tăng trưởng của trẻ, cha mẹ nên phòng ngừa như thế nào?

nhung kieu tre em rat de mac van de ve tam li, cha me tuyet doi khong duoc chu quan - 4

Sự phát triển của mỗi đứa trẻ là dần dần và việc hiểu quá nhiều điều mà tuổi trẻ không nên biết cũng là một gánh nặng trong tâm trí trẻ.

Thực hiện một phương pháp giáo dục thân thiện với trẻ em

Mỗi đứa trẻ có một tính khí và tính cách khác nhau, phần lớn có nguồn gốc từ gen của cha mẹ, nhưng nó cũng có thể được tác động và thay đổi. Trước tiên, cha mẹ phải hiểu con có tính cách như thế nào và áp dụng cách dạy con, giao tiếp với con một cách phù hợp nhất, có lợi nhất cho sự phát triển của con. Tất nhiên điều này sẽ cần sự quan tâm, theo dõi sát sao và khéo léo áp dụng các cách để nhận ra điều gì là phù hợp với con mình.

Xác định và giải quyết vấn đề kịp thời

Nhiều khi, trẻ dễ mắc kẹt trong một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống, có thể nó không có gì với người lớn, nhưng đó là một vấn đề không hề nhỏ đối với trẻ em. Cha mẹ nên quan sát cẩn thận và giúp trẻ giải quyết vấn đề kịp thời để tránh bị kéo vào những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó giống như một lỗ nhỏ trên quần áo. Nếu bạn để mặc nó, nó sẽ ngày càng thủng to hơn, nhưng nếu bạn may nó kịp thời, bạn có thể ngăn chặn sự mất mát kịp thời.

Cha mẹ nâng cao nét duyên dáng cá tính

Không có tính cách trẻ con nào là hoàn hảo. Tất cả những gì trẻ có hôm nay là hệ quả của tính cách bẩm sinh và cả quá trình trưởng thành sau này.  Mỗi phụ huynh trước tiên phải liên tục cải thiện, nâng cao những điều tốt trong tính cách của trẻ, cung cấp cho trẻ môi trường tốt hơn để phát triển và không bỏ qua tâm lý của trẻ. Nuôi dạy, hiểu và chấp nhận trẻ em sẽ có những ảnh hưởng tốt tới tính cách của trẻ và khiến trẻ trưởng thành mạnh mẽ hơn.

Thảo Nhi (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây