Cô gái khiếm thị một mình phượt ba châu lục

0
262
Kéo chiếc vali của mình bằng một tay, tay còn lại Mona Minkara cầm cây gậy dài màu trắng tự tin dò đường, cô ra khỏi sân bay Changi (Singapore).

Vậy là chuyến du lịch Đông Á của Minkara bắt đầu. Một camera theo dõi cô trong từng bước đi. Cô tìm hỏi nhân viên hướng tới trạm trung chuyển bằng xe buýt, sang ga tàu điện ngầm khá vắng vẻ.

“Nhìn vào đó đi, cây gậy dẫn đường”, Minkara nói về bảo bối của mình. “Khi có một đoạn cua nào đó, cây gậy sẽ thiết lập chỉ dẫn và tôi biết nên chọn hướng cua nào phù hợp”.

Cây gậy dò đường bỗng chạm vào đống gạch đá trên vỉa hè. Minkara dừng lại, cẩn trọng lần chạm đầu gậy trên những vết lồi lõm trên nền. Cảm biến dẫn đường đưa Minkara đến một thang máy có chữ nổi để xuống sân ga.

Mona Minkara bị khiếm thị từ nhỏ, hiện là giáo sư đại học, thực hiện hành trình qua ba châu lục với cây gậy dẫn đường. Cô chỉ còn khoảng 2% thị lực của mắt trái và chỉ có một chút cảm giác nhìn ở mắt phải.

Trong series trên YouTube có tựa “Máy bay, tàu hỏa và gậy dẫn đường”, Minkara đưa người xem đến năm thành phố thuộc ba châu lục, để họ hiểu một người khiếm thị du lịch độc hành bằng cách nào khi chủ yếu phụ thuộc vào các phương tiện công cộng.

“Một thành phố có hệ thống giao thông công cộng tốt sẽ cho tôi cảm giác rất thoải mái. Điều đó rất tuyệt, giúp tôi di chuyển thuận tiện, thậm chí dễ dàng hơn bạn tự lái xe”, cô nói.

Minkara, 32 tuổi, tạm dừng quay video vào cuối năm ngoái trước khi đại dịch bùng phát khiến ngành du lịch toàn cầu tê liệt. Hiện cô ở nhà cùng với gia đình tại Massachusetts (Mỹ) và giảng dạy các khóa học trực tuyến tại Đại học Đông Bắc Boston với vai trò là giáo sư kỹ thuật sinh học.

Những điểm đến nổi bật trong series của Minkara còn có London, Johannesburg, Istanbul, Tokyo. Blogger này đánh giá cao hệ thống giao thông Singapore về cách bố trí làn đường cho người khiếm thị, tuy nhiên hơi thất vọng vì xe buýt không phát nhiều thông báo trên loa phát thanh. Điều đó khiến cô bỏ lỡ điểm dừng của mình, và thay vì lên một chuyến khác, cô quyết định đi bộ ngược lại.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây