Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tuổi học đường

0
243
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ ở độ tuổi học đường (từ 6 đến 18 tuổi) có nhiều thay đổi về thể chất, tâm lý và ảnh hưởng đến thể lực, tầm vóc, trí tuệ khi trưởng thành. Bởi vậy, yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự phát triển đúng lứa tuổi và bảo vệ trẻ không bị lây nhiễm Covid-19 là chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhằm giúp nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ.

Ở tuổi này, mỗi bữa ăn chính cần có hơn 10 loại thực phẩm (2-3 loại thực phẩm cung cấp đạm và 3-5 loại rau, củ) với số lượng hợp lý theo lứa tuổi. Ngũ cốc là nguồn cung cấp glucid và năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc còn là nguồn cung cấp protein thực vật, vitamin nhóm B, chất khoáng và xơ. Nên mức ăn hợp lý nhất sẽ tăng dần theo độ tuổi.

Tương tự, rau củ quả và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể để xây dựng các tế bào, mô, hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nên cho trẻ ăn phối hợp từ 3 đến 5 loại rau, củ, quả trong mỗi bữa chính, mức ăn tăng dần theo từng lứa tuổi. Với các loại thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm, đây là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể… Do đó, càng sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giàu đạm trong mỗi bữa ăn chính càng giúp cho hệ miễn dịch của trẻ tốt hơn.

Ngoài ra, trẻ phải uống đủ nước mỗi ngày. Cố gắng để trẻ vận động thể lực được 60 phút mỗi ngày là tốt nhất.

Tuân thủ, duy trì được chế độ dinh dưỡng như nêu ở trên, thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, duy trì hoạt động thể lực mỗi ngày, thì trẻ ở lứa tuổi học đường sẽ đủ sức khỏe để học tập, vui chơi và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Thảo Nhi (Tổng hợp)

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây