Chạy bộ 20 phút giúp bạn tỉnh táo tốt hơn uống cà phê

0
258
Trong xã hội hiện đại, không ít người có thói quen bắt đầu ngày mới với tách cà phê.  Nhưng nghiên cứu mới gợi ý rằng, tập thể dục buổi sáng (tiêu biểu như chạy bộ) sẽ là một lựa chọn thay thế tốt hơn, nhất là đối với những người muốn tránh tác dụng phụ của caffeine.

Theo một nghiên cứu được công bố tháng 12/2019 trên tạp chí Nature Science, khoảng 20 phút đi bộ nhanh với máy chạy bộ có thể giúp tăng cường sự tập trung và sự tỉnh táo của não bộ tương đương với việc uống cà phê hàng ngày.
Bên cạnh đó những nhà nghiên cứu từ đại học Western và British Columbia đã khảo sát 59 người ở độ tuổi 18 đến 40, một nửa trong số họ thường xuyên uống cà phê. Khảo sát kiểm tra khả năng xử lý nhanh và ghi nhớ thông tin trong 3 điều kiện khác nhau: Sau 20 chạy bộ nhẹ hoặc đi bộ nhanh trên máy chạy bộ, sau khi dùng một cà phê thông thường và sau cả 2 việc này.

Kết quả cho thất cả việc chạy bộ và cà phê đều cải thiện mức độ chính xác của người tham gia khảo sát khoảng 20% cho dù họ có thường xuyên sử dụng caffeine hay không.
Nghiên cứu này rất có ý nghĩa với những người uống quá nhiều cà phê để duy trì sự tập trung. Họ có xu hướng phải chịu đựng tác dụng không mong muốn của caffeine đối với cơ thể và não bộ.
Các nghiên cứu cho thấy, tập thể dục cũng có thể làm giảm các tác dụng phụ của caffeine. Vận động giúp ngăn chặn sự rối loạn tâm thần và các triệu chứng khác khi bạn dùng quá nhiều caffeine.
Những người không dùng cà phê, 20 phút tập thể dục nhịp điệu, chạy bộ có thể giảm hiệu quả các triệu chứng mệt mỏi, uể oải và thiếu tập trung tương đương như đối với những người dùng cà phê thường xuyên.
Ngoài ra, theo nghiên cứu được thực hiện tại  Đại học Georgia ở Athens cũng cho thấy việc đi bộ ở cường độ thấp đến trung bình trong 10 phút sẽ giúp trí não của chúng ta tỉnh táo và nhạy bén hơn so với việc tiêu thụ 50mg caffeine, tương đương nửa tách cà phê.
Vốn dĩ, caffeine có thể gây nghiện và các tác dụng phụ có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn uống cà phê thường xuyên, còn chạy bộ, tập thể dục thì hầu như không có tác dụng phụ mà lại còn tốt cho sức khỏe. Mặc dù đây là những bằng chứng đầy hứa hẹn rằng bạn có thể tập thể dục để tăng cường sự tỉnh táo, tập trung thay vì uống cà phê. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm ra cường độ, tần suất luyện tập thích hợp để có hiệu quả cao nhất với não.
Theo Hội đồng thể dục Mỹ tại San Diego, đi bộ cũng giúp tăng lưu thông máu, cung cấp thêm oxy và chất dinh dưỡng cho não và cơ bắp. Cụ thể lợi ích của việc tập thể dục nói chung và đi bộ nói riêng rằng có thể: Đốt cháy calo dư thừa, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu, giảm đau khớp. tăng cường độ dẻo dai của xương khớp và tăng cường chức năng miễn dịch.
Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh, đi bộ được là lựa chọn hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe cả thể chất và tinh thần mỗi ngày.
Ngoài ra, việc đọc sách mỗi sáng, tăng cường sự ghi chép, đảm bảo có một bữa sáng lành mạnh giúp tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới.

Thảo Nhi (Tổng hợp)

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây